เริ่มจากการเป่าเมล็ดลีบออกก่อน
จากนั้นนำข้าวเปลือกที่ได้ไปคัดเมล็ด โดยคัดเลือกเฉพาะเมล็ดข้าวสินเหล็กพันธั์แท้ที่สมบูรณ์ ส่วนเมล็ดข้าวลักษณะอื่น ๆ คัดทิ้ง ในครั้งนี้เราคัดขั้นสุดท้ายแค่ระดับข้าวเปลือก ยังไม่ลงลึกถึงระดับข้าวกล้อง
ลักษณะข้าวที่คัดไว้เป็นข้าวปลูก เมล็ดเรียวยาว ปลายเมล็ดมีจุดสีดำ เมล็ดสมบูรณ์
ลักษณะข้าวที่คัดทิ้ง เมล็ดข้าวสินเหล็กที่ไม่สมบูรณ์ และเมล็ดข้าวพันธุ์อื่น ๆ ที่ปนมากับข้าวปลูกของปีก่อน เช่น ข้าวแดง ข้าวหาง
เก็บข้อมูลเมื่อวันจันทร์ที่ 9 ธันวาคม 2556
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น