วันพฤหัสบดีที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ข้าวหอมนิลสุรินทร์


พัฒนาจากข้าวเหนียวดำจากจีนและข้าวหอมมะลิของไทย ลักษณะเมล็ดเรียวยาว สีม่วงดำเข้ม พอหุงสุกจะมีสีม่วงอ่อน กลิ่นหอม เนื้อเหนียวนุ่ม  มีคุณค่าทางอาหารมากกว่าข้าวทั่วไป 7 เท่า มีสารแอนโทไซยานินต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ และเปี่ยมวิตามินบี (B) ช่วยรักษาภูมิแพ้ อุดมแร่ธาตุเหล็ก แม๊กนีเซียม แคลเซียม ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง ป้องกันโลหิตจาง อุดมไปด้วยไฟเบอร์ช่วยการขับถ่ายและดูดซับไขมัน

ข้าวเจ้าหอมนิลมีเมล็ดสีม่วงดำ เมื่อวิเคราะห์ปริมาณสีของเมล็ด สีม่วงดำประกอบไปด้วย สีม่วงเข้ม (cyanidin) สีชมพูอ่อน (peonidin) และสีน้ำตาล (procyanidin) ผสมกัน ซึ่งสีที่เห็นนั่นเป็นสารประกอบกลุ่มฟลาโวนอยด์ (flavonoid) ที่เรียกว่า สารแอนโทไซยานิน (anthocyanin) ที่ประกอบไปด้วยสารไซยานิดิน (cyaniding) กับ สาร peonidin สารโปรแอนโทไซยานิดิน (proanthocyanidin) ประกอบด้วยสารโปรไซยานิดิน (procyanidin) ซึ่งสารดังกล่าวทั้งหมดนี้เป็นสารแอนติอ๊อกซิแดนท์ (antioxidant) ที่ทำหน้าที่จับกับอนุมูลอิสระแล้วช่วยทำให้กลไกลการทำงานของร่างกายมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าปกติ สารแอนโทไซยานิน มีรายงานวิจัยพบว่า สามารถช่วยลดการอักเสบของเนื้อเยื่อ ช่วยลดไขมันอุดตันในเส้นเลือดที่หัวใจ และสมอง บรรเทาโรคเบาหวาน ช่วยบำรุงสายตาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นเวลามองตอนกลางคืน สารไซยานิดิน (cyaniding) มีประสิทธิภาพในการแอนติอ๊อกซิเดชั่น (antioxidation) ได้ดีกว่าวิตามินอี หลายเท่า และยังยับยั้งการเจริญเติบโตของเอพิเดอร์มอล โกรวท แฟ็คเตอร์   รีเซ็ปเตอร์ (epidermal growth factor receptor) ในเซลล์มะเร็ง สารโปรแอนโทไซยานิดิน หรือเรียกว่าสารคอนเด็นส์ แทนนินส์ (condensed tannins)s มีรายงานวิจัยพบว่า สารโปรแอนโทไซยานิดิน ทำการแอนติอ๊อกซิเดชั่น (antioxidation) ได้ดีกว่าวิตามินซี วิตามินอี และ เบต้าแคโรทีน (beta-carotene)   สารโปรแอนโทไซยานิดิน ยังไปจับกับอนุภาคของกัมมันตภาพรังสีทำให้เซลล์ในร่างกายทำงานได้อย่างปกติ และช่วยลดไขมันอุดตันในเส้นเลือดป้องกันโรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูง ยังยับยั้งการเจริญเติบของเซลล์มะเร็งเต้านม ปอด กระเพาะอาหาร และเม็ดเลือดขาว และยังป้องกันไวรัส HSV-1 และยับยั้งการทำงานของเอมไซม์รีเวิร์ส ทรานสคริปเทส  (reverse transcriptase) ในไวรัส HIV


ลักษณะประจำพันธุ์
ความสูง                                 
150 ซม.
อายุเก็บเกี่ยว                          
95-100 วัน
ผลผลิต
400-700 กก./ไร่
% ต้นข้าวหรือข้าวเต็มเมล็ด (head rice)
60%
ความยาวของเมล็ดข้าวเปลือก 10 ม.ม. ข้าวกล้อง 6.5 ม.ม. ข้าวขัด 6 ม.ม.







คุณสมบัติทางโภชนาการในข้าวกล้อง

ปริมาณอะมัยโลส (Amylose)    
ธาตุเหล็ก    
ธาตุสังกะสี        
โปรตีน              
คาร์โบไฮเดรต   
แคลเซียม      
โพแทสเซียม
ทองแดง    
ปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant)    
น้ำมันรำข้าว         
เส้นใยจากรำข้าว                       
12  %
3.26    มิลลิกรัม/100 กรัม
2.9      มิลลิกรัม/100 กรัม
12.56  มิลลิกรัม/100 กรัม
70.0    มิลลิกรัม/100 กรัม
4.2       มิลลิกรัม/100 กรัม
339.4  มิลลิกรัม/100 กรัม
0.1       มิลลิกรัม/100 กรัม
292     ไมโครโมล/กรัม
18 %
10 %