วันพฤหัสบดีที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2557

ข้าวไรซ์เบอร์รี่

             ได้จากการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิลกับข้าวขาวดอกมะลิ 105 ลักษณะเป็นข้าวเจ้าสีม่วงเข้ม รูปร่างเมล็ดเรียวยาว ข้าวกล้องมีความนุ่มนวลมาก สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี ให้ผลผลิตต่อไร่ปานกลาง ต้านทานต่อโรคไหม้ ไม่ต้านทานโรคหลาว จึงควรเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ทุกรอบการปลูก
             คุณสมบัติเด่นทางด้านโภชนาการของข้าวไรซ์เบอรี่ คือมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ได้แก่ เบต้าแคโรทีน,แกมมาโอไรซานอล, วิตามินอี, แทนนิน, สังกะสี, โฟเลตสูง, มีดัชนีน้ำตาลต่ำ-ปานกลาง นอกจากนี้รำข้าวและน้ำมันรำข้าว ยังมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่ดีเหมาะสำหรับใช้ทำผลิตภัณฑ์อาหารเชิงบำบัดอีกด้วย





ลักษณะประจำพันธุ์


ความสูง                                                         105-110 ซม.
อายุเก็บเกี่ยว                                                  130 วัน
ผลผลิต                                                          300-500 กก. / ไร่
% ข้าวกล้อง (Brown rice)                              76 %        
% ต้นข้าวหรือข้าวเต็มเมล็ด (head rice)          50 %
ความยาวของเมล็ด  
         ข้าวเปลือก 11 ม.ม.   ข้าวกล้อง 7.5 ม.ม.  ข้าวขัด 7.0 ม.ม.





คุณสมบัติทางโภชนาการในข้าวกล้อง

  ปริมาณ Amylose                         15.6    %  
  อุณหภูมิแป้งสุก                           < 70   ° C
  ธาตุเหล็ก                                   13-18  mg/kg            
  ธาตุสังกะสี                                  31.9   mg/kg
  โอเมกา-3                                   25.51  mg/100g        
  วิตามิน อี                                   678      ug /100g
  โฟเลต                                         48.1   ug/100g          
  เบต้าแคโรทีน                              63      ug/100g
  โพลีฟีนอล                                 113.5   mg/100g        
  แทนนิน                                        89.33 mg/100g
  แกมมา-โอไรซานอล                 462      ug/g
  สารต้านอนุมูลอิสระ
       - ชนิดละลายในน้ำ                   47.5  mg ascorbic acid quivalent/100g
       - ชนิดละลายในน้ำมัน              33.4  mg trolox equivalent/100 g